Vì sao lại du học Đài Loan?

Nền giáo dục Đài Loan đứng thứ 19 Thế giới và thứ 5 châu Á (chỉ sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông) theo như  Bảng xếp hạng 50 quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao trên Thế giới của tổ chức xếp hạng giáo dục thế giới Quacquarelli Symonds (QS) Limited.

Đài Loan có 4 trường Top 100 thế giới và 24 trường Top 500 thế giới. Các chương trình đào tạo đa dạng, sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Trung giúp các du học sinh Việt Nam cơ hội tiếp xúc với nhiều ngoại ngữ hơn. Bằng cử nhân tại các trường đại học Đài Loan được hơn 200 quốc gia trên thế giới công nhận. Ngoài ra, du học sinh còn có thể dễ dàng chuyển tiếp từ du học Đài Loan sang du học ở Anh, Úc, Mỹ, Hàn, Nhật, Canada từ học kỳ II. Các chuyên ngành đào tạo cũng rất phong phú, bao gồm: quản lý kỹ thuật, dịch vụ nhà hàng khách sạn, y tế, quản lý thương mại kinh tế, IT, công nghệ sinh học, quản trị kinh doanh, ngôn ngữ, du lịch, …

Mức chi phí sinh hoạt hợp lý và khoảng cách địa lý gần, giá vé máy bay đến Đài Loan chỉ từ 3.7tr VNĐ với thời gian 2h-3h bay và bạn sẽ không gặp khó khăn về múi giờ hay thời tiết. Bên cạnh đó, Đài Loan có nền kinh tế phát triển và nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam lớn (khoảng 28.5 tỷ USD). Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được việc làm sau khi trở về từ Đài Loan bởi có rất nhiều doanh nghiệp Đài Loan lớn đầu tư tại Việt Nam, trải đều toàn quốc. Việc du học Đài Loan cũng giúp bạn dễ dàng xin việc trong các công ty, nhà máy Trung Quốc.

Trong mấy năm trở lại đây đến Đài Loan du học là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ Giáo Dục Đài Loan thì trung bình mỗi năm có 90.000 sinh viên quốc tế đến Đài Loan từ 169 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó sinh viên Việt Nam dẫn đầu về số lượng với hơn 17,000 sinh viên đang theo học nhiều trình độ từ phổ thông, trung học đến thạc sĩ, tiến sĩ cũng như các khóa học tiếng Trung ngắn hạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung chia sẻ những thông tin liên quan đến quy trình du học Đài Loan nhằm cung cấp sự hiểu biết và cái nhìn tổng quan nhất cho những bạn đã đang và sẽ có kế hoạch học tập tại quốc gia phát triển này.

Hành trang cần chuẩn bị:

  1. Tìm hiểu tổng quan về Đài Loan:

Hạng mục Đặc điểm
Thông tin chung Thủ Đô: Đài Bắc

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Hán phổ thông và tiếng Phúc Kiến

Diện tích: 36,197 km2

Dân số: 23,881,746 người (số liệu ngày 17/04/2022 của LHQ)

Đơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ (NT$) (TWD)

Khí hậu Miền Bắc thuộc khí hậu cận nhiệt đới còn miền Nam thuộc khí hậu nhiệt đới.

Khí hậu về tổng thể là mùa hạ kéo dài và ẩm thấp, mùa đông khá ngắn và ấm áp. Nhiệt độ bình quân mùa đông là 15 °C-20 °C, còn nhiệt độ bình quân cao vào mùa hạ lên tới 28 °C.

Văn hóa là sự pha trộn giữa nhà Khổng giáo và các nền văn hoá thổ dân Đài Loan, thường được hiểu theo nghĩa truyền thống và hiện đại.
Phương tiện giao thông Tại các thành phố hiện đại như Đài Bắc và Cao Hùng, các bạn sinh viên chủ yếu đi bằng MRT – Hệ thống tàu thành phố – và các hệ thống công công khác như Bus và Ubike – xe đạp cho thuê

Lưu ý: Đối với các bạn du học sinh Đài Loan ở xa nên tự sắm cho mình một chiếc xe máy cũ để linh hoạt trong quá trình di chuyển, giá xe cũ thông thường từ 5000-20,000 đài tệ (3.6 – 14.5 triệu/chiếc)

Chi phí sinh hoạt Chi phí sinh hoạt của sinh viên quốc tế trung bình: ~ NT$8,000 – NT$15,000/ tháng (~6.6tr – 12tr VND)
Chi phí nhà ở từ NT$4,000- NT$ 7,000/tháng (~3.3tr – 5.8tr VND)

2.  Lên kế hoạch cho việc du học:

 

Sau khi tìm hiểu kỹ thông tin các thông tin tổng quan, các bạn hãy xác định điểm đến của mình bằng cách lựa chọn ngành học và trường học. Đây là bước khởi đầu vô cùng quan trọng và mang tính chất quyết định trong hành trình du học của bạn. Các điều kiện tiên quyết để lựa chọn ngành học là sở thích, năng lực và triển vọng nghề nghiệp. Các bạn có thể tìm hiểu qua trang web của trường hay những thông tin uy tín khác ở Việt Nam để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Các bạn cũng cần tìm hiểu về cở sở vật chất của từng trường, xem xét chất lượng ký túc xá dành cho lưu học sinh có phù hợp với mong muốn của bạn. Ngoài ra, hãy tham gia các hội lưu học sinh tại tỉnh hoăc thành phố nơi bạn muốn đến. Hãy mạnh dạn hỏi han những anh chị đi trước về môi trường học tập hay những lưu ý nhỏ trong cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ thu hoạch được nhiều kiến thức quý giá để chuẩn bị cho hành trình của bản thân.

3.  Bổ trợ về ngoại ngữ trước khi đi du học:

Các trường đại học tại Đài Loan giảng dạy bằng cả tiếng Anh và Trung, do đó bạn có thể có thể lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với bản thân. Dưới đây là các yêu cầu cụ thể về trình độ ngoại ngữ khi du học tại Đài Loan mà bạn phải đáp ứng:

–   Hệ ngôn ngữ: Tốt nghiệp THPT, Điểm học trung bình học bạ cấp 3 từ 6.0 trở lên có chứng chỉ TOCFL cấp 1 trở lên.

–  Hệ đại học: Tốt nghiệp THPT, Điểm học trung bình cấp 3 từ 7.0 trở lên có chứng chỉ TOEIC > 550 hoặc chứng chỉ tương đương, bằng tiếng trung yêu cầu chứng chỉ TOCFL cấp độ 2 trở lên.

–  Hệ Thạc sỹ: Tốt nghiệp đại học với điểm học trung bình loại khá trở lên có chứng chỉ tiếng anh TOEIC từ 600 – 700 hoặc bằng tương đương, bằng tiếng trung TOCFL cấp độ 2 trở lên.

Bạn nên học tiếng Trung hoặc tiếng Đài trước khi đi học và cố gắng giao tiếp thành thạo để có thể dễ dàng sinh hoạt và học tập ở Đài.

4.  Năng lực tài chính:

Giống với phần lớn các nước khác, trước khi đi du học Đài Loan bạn cần phải chứng minh tài chính. Chứng minh rằng bản thân hoặc gia đình có thể chi trả đầy đủ những khoản học phí, sinh hoạt phí trong quá trình học tập tại Đài Loan.

Các giấy tờ chứng minh tài chính có thể bao gồm: giấy chủ quyền nhà đất, sổ tiết kiệm( số dừ khoảng từ 100 triệu VNĐ trở lên, thời gian mở sổ tối thiểu 3 tháng, loại tiền gửi có thể là VNĐ hoặc USD), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,…

Nếu giấy tờ nhà đất do bố mẹ đứng tên thì phải chứng minh mối quan hệ giữa du học sinh và người đứng tên.

Quy trình nộp hồ sơ

Cách 1: Tự nộp hồ sơ.

Cách 2: Thông qua trung tâm tư vấn du học nộp hồ sơ.

1.   Nộp hồ sơ tới các trường đã chọn:

STT Các loại giấy tờ cần chuẩn bị Học sinh chuẩn bị VIED hỗ trợ
1 Bằng tốt nghiệp PTTH hoặc bằng Đại học P  
2 Học bạ hoặc bảng điểm P  
3 Giấy khai sinh (bản sao) P  
5 Giấy chứng minh tài chính do Ngân Hàng xác nhận P  
6 Giấy trình bày kế hoạch học tập bản thân P P
7 Giấy khám sức khỏe và Giấy chứng nhận không nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu, phải do các bệnh viện tỉnh hoặc Trung Ương cấp P  
8 Hộ chiếu và 10 tấm hình 4 x 6 (phải chọn phông nền trắng, chụp chính diện phải rõ mặt hở và cả 2 bên tai) P  
9 Hồ sơ xin nhập học P P
10 Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Trung theo yêu cầu P  

Chú ý: đối với bằng và bảng điểm học vị cao nhất phải được sao y bản chính tại phòng công chứng. Công chứng dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

Đối với các trường hợp Trường Đại học Đài Loan yêu cầu: phải có xác nhận của Văn phòng Kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam. Sau khi đã hợp pháp hóa lãnh sự xong phải mang giấy tờ đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để xin giấy xác nhận.

Một lời khuyên dành cho bạn là nên nộp hồ sơ vào nhiều trường, thuộc nhiều thứ hạng khác nhau thay vì bạn chỉ tập trung vào một trường học nhất định.

Trong thời gian trường xét tuyển hồ sơ, bạn nên kiểm tra email hằng ngày. Bởi vì nhà trường có thể yêu cầu bạn bổ sung một vài giấy tờ cần thiết có liên quan khác .