Những Điều Cấm Kỵ Ở Hàn Quốc Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc có thể bạn chưa biết (hoặc đã biết).  Đất nước nào cũng sở hữu những nét văn hóa mang đậm bản sắc riêng biệt. Trong đó không thể không kể đến những điều kiêng kỵ. Đó cũng là một nét văn hóa đặc trưng thể hiện tư duy và cái nhìn trong đời sống của người dân đất nước đó. Ông cha ta có câu “Nhập gia tùy tục” mang ý nghĩa khi đến một nơi nào đó, chúng ta cần phải thuận theo phong tục tập quán ở đó. Trước khi ghé thăm, hãy cùng tìm hiểu xem những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc hay nói một cách sễ hiểu là những điều không nên ở Hàn Quốc là gì nhé!

1. Tránh số 4

Trong các số tiếng Hàn thì số 4 được coi là số cần kiêng kỵ và nên tránh sử dụng ở xứ Kim Chi. Người Hàn Quốc, dù trong cuộc sống hàng ngày hay làm việc đều hạn chế và tỏ ra không ưa thích con số 4, họ coi rằng nó sẽ mang lại vận xui.

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc - Số 4
Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc – Số 4

Số 4 trong tiếng Hán Hàn là 사 và cũng bị coi là chữ số “tử” là một trong Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc
Với những người học tiếng Hàn, chúng ta đều phải 2 bảng số. Đó là do người Hàn Quốc sử dụng 2 hệ thống chữ số là chữ số thuần Hàn và số Hán Hàn. Trong đó chữ Hán Hàn được sử dụng nhiều và phổ biến hơn cả.

Bởi vì có nguồn gốc từ chữ Hán mà một số điểm văn hóa Hàn Quốc khá tương đồng với Trung Quốc hay Việt Nam, Nhật Bản – các bị ảnh hưởng lớn từ văn hóa Trung Hoa. Trong đó, có một điểm chung có thể dễ dàng thấy được là sự kiêng kỵ đối với con số 4.

Số 4 trong tiếng Trung Quốc được đọc là (四 [sì]) giống với chữ “tử” (死 亡 [sĭwáng] ). Số 4 trong tiếng Hán Hàn là 사 và cũng bị coi là chữ số “tử”. Người Hàn Quốc cực kì không thích số 4. Rõ ràng, Việt Nam chúng ta và đa phần các quốc gia Đông Á cũng vậy, đều không thích số 4.

Cũng chính bởi sự “xui xẻo” của số 4 theo quan niệm trên mà rất nhiều thang máy tại các tòa cao ốc hoặc văn phòng ở Hàn Quốc đều không sử dụng số 4. Người Hàn sẽ thay vào đó là sử dụng chữ F hay để là 3A, 3B…
Và tương tự với trường hợp của số 13, không chỉ có các nước phương Tây mà đa phần các quốc gia đều không ưu chuộng con số này. Đây được coi là con số không may mắn. Người Hàn Quốc kiêng tụ tập ăn uống mà có 13 người. Một số nơi, thang máy cũng không có con số 13 mà thay bởi các kí tự khác tương tự như trường hợp của số 4.

2. Không để miệng chai chạm ly

Khi uống rượu, điều không nên ở Hàn Quốc đó là tuyệt đối không được tự rót rượu cho mình mà chỉ rót cho người khác. Phải xem người khác đã uống hết hay chưa và chỉ được rót khi li đã cạn. tuyệt đối không được để miệng chai chạm vào thành li. Bởi vì đó là hành động được sử dụng khi cúng rượu cho người đã khuất.

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc - Không chạm vào miệng ly
Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc – Không chạm vào miệng ly

Phải rót bằng hai tay đối với người lớn tuổi hoặc có địa vị cao hơn. Và khi được họ rót rượu mời thì phải đứng dậy, khụy gối và đón nhận bằng hai tay. Sau đó phải đợi người lớn uống xong rồi mới được uống. Khi uống rượu người nhỏ hơn phải quay người sang hướng khác, tránh uống trước mặt người lớn.

3. Viết tên bằng mực đỏ

Ở Hàn Quốc, khi ai đó qua đời, tên của họ thường được gia đình biên bằng mực đỏ với niềm tin làm như vậy sẽ xua đuổi được tà ma; với người đang sống, việc ghi tên bằng mực đỏ sẽ đảo ngược tác dụng này. Do vậy, người ta luôn tránh dùng mực đỏ cho tên người đây là điều không nên làm ở Hàn Quốc , chỉ trừ trường hợp dùng mộc hay con dấu để tránh bị coi là nguyền rủa người khác. Đây không chỉ là điều không nên làm ở Hàn Quốc mà còn ở hầu hết các nước châu á.

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc - Viết tên bằng mực đỏ
Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc – Viết tên bằng mực đỏ

Bên cạnh các quan niệm ấy thì thực tế, trong cuộc sống thường ngày hiện nay, mực đỏ cũng thường liên quan đến các yếu tố không tích cực, bút đỏ thường chỉ dùng để sửa các lỗi sai nên nếu dùng trong những trường hợp khác dễ tạo cảm giác khó chịu, thậm chí có thể khiến một số người cảm thấy không được tôn trọng.

4. Cắm đũa trên bát cơm

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc - Cắm đũa trên bát cơm
Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc – Cắm đũa trên bát cơm

Một trong Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc nhất khi sử dụng muỗng đũa là cắm đũa vào giữa bát cơm. Vì đây là hành động giống như cúng bái người đã khuất. Khi để muỗng trên bàn thì không được lật úp muỗng mà phải luôn luôn để ngửa. Ngoài ra dùng đũa muỗng cũng nên tránh để va vào bát gây ra tiếng động.

5. Không cười đùa trên xe buýt và tàu điện ngầm

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc - Không cười đùa trên xe buýt và tàu điện ngầm
Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc – Không cười đùa trên xe buýt và tàu điện ngầm

Xe buýt và tàu điện ngầm là hai phương tiện công cộng phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Vì vậy bạn nên tránh nói chuyện quá to hay gọi điện thoại quá lâu nếu không muốn nhận những ánh nhìn thiếu thiện cảm của những người xung quanh. Hàng ghế đầu thường cấm nói chuyện riêng vì sẽ ảnh hưởng đến tài xế lái xe. Đặc biệt, bạn phải xếp hàng mọi lúc, mọi nơi và tránh nhìn chằm chằm hoặc chỉ chỏ vào người khác.

6. Không nói về phẫu thuật thẩm mỹ

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc - Không nói về phẫu thuật thẩm mỹ
Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc – Không nói về phẫu thuật thẩm mỹ

Có thể bạn sẽ khá ngạc nhiên bởi phẫu thuật thẩm mỹ rất phổ biến ở xứ củ sâm nhưng lại được xếp vào danh sách những điều không nên làm ở Hàn Quốc, vì phụ nữ Hàn Quốc không thích nói về chuyện phẫu thuật thẩm mỹ của họ. Có lẽ bởi trong nho giáo Hàn Quốc luôn coi trọng vẻ đẹp tự nhiên của người phụ nữ. không chỉ là điều không nên làm ở Hàn Quốc, mà ở Việt Nam cũng vậy, không nên nhắc đến phẫu thuật thẩm mỹ với những người phẫu thuật thẩm mỹ

7. Không đi cửa chính vào chùa

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc - Không đi cửa chính vào chùa
Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc – Không đi cửa chính vào chùa

Một điều khá lạ khác là người Hàn Quốc sẽ đi vào chùa qua cửa phụ chứ không đi thẳng vào cửa chính. Giày dép bạn nên để bên ngoài điện. Điều không nên ở Hàn Quốc là ngồi hay đứng ngay trước tượng phật chính mà phải ngồi chếch phía bên. Trang phục đi chùa phải lịch sự, kín đáo, gọn gàng.

8. Không rời khỏi bàn ăn trước người lớn tuổi

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc - Không rời khỏi bàn ăn trước người lớn tuổi
Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc – Không rời khỏi bàn ăn trước người lớn tuổi

Người Hàn Quốc đặc biệt coi trọng những người lớn tuổi. Vì thế, trong bữa ăn, bạn nên chú ý tốc độ ăn uống của mình. Bởi nếu bạn kết thúc bữa ăn quá sớm và rời khỏi bàn ăn trước những người lớn tuổi hơn, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu lễ độ. Nếu bạn đã ăn xong, hã xếp đũa và ngồi tại bàn chờ những người khác hoàn thành bữa ăn của họ.

9. Không ngồi ghế dành cho người già

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc - Không ngồi ghế dành cho người già
Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc – Không ngồi ghế dành cho người già

Người già là đối tượng được đặc biệt quan tâm ở Hàn Quốc. Vì vậy bạn phải lưu ý nhường chỗ khi gặp người lớn tuổi. Trên tàu điện ngầm của Hàn Quốc luôn có chỗ dành riêng cho người già, phụ nữ có thai. Bạn nên chú ý quan sát để không ngồi nhầm và nhận những ánh mắt thiếu thiện cảm của người xung quanh.

10. Không đi giày vào nhà

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc - Không đi giày vào nhà
Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc – Không đi giày vào nhà

Người Hàn Quốc thường có nhiều hoạt động ngay trên sàn nhà, theo lối sống truyền thống. Do đó việc giữ sàn nhà sạch sẽ là rất quan trọng. Bạn cần lưu ý tránh mang giày, dép khi vào nhà của các gia đình Hàn Quốc nhé, đây là điều không nên ở Hàn Quốc mà bạn cần lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982599866
challenges-icon chat-active-icon

SkyDiamond là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ nâng cung mày uy tín.

.

bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất việt nam

.