DU HỌC NHẬT BẢN SAU TỐT NGHIỆP THPT – TẠI SAO KHÔNG?

I – CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN SAU TỐT NGHIỆP THPT

1 – Tổng quan chương trình du học Nhật Bản

Chương trình du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT hay thường gọi là du học tự túc; phù hợp với tất cả học sinh, sinh viên Việt Nam; không phân biệt tài chính; chỉ cần các bạn có quyết tâm và ý chí học tập. Tham gia chương trình Du học tự túc, du học sinh sẽ có 2 lựa chọn sau khi tốt nghiệp là: đi làm hoặc tiếp tục học lên chuyên ngành và cao hơn nữa.

a) Học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ

Sau khi đến Nhật qua chương trình này, các bạn học sinh sẽ bắt đầu học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ đã chọn. Chương trình học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ kéo dài từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm tùy vào từng thời điểm nhập học. Mỗi kỳ nhập học sẽ có những đặc trưng khác nhau, chi tiết bạn có thể xem tại đây

 • Nhập học tháng 1: khóa học 1 năm 3 tháng
 • Nhập học tháng 4: khóa học 2 năm
 • Nhập học tháng 7: khóa học 1 năm 9 tháng
 • Nhập học tháng 10: khóa học 1 năm 6 tháng
Nội dung học:

Trong suốt thời gian học, DHS tham gia các chương trình học tiếng Nhật chuyên sâu; hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về đất nước, văn hóa và con người Nhật; nhằm nâng cao năng lực tiếng Nhật của bản thân; phục vụ cho mục đích học tiếp lên các loại hình giáo dục cao hơn hoặc làm việc trong các công ty của Nhật.

Chương trình học tại trường Nhật ngữ:

Phong phú đa dạng; phù hợp với khả năng; đáp ứng đầy đủ nguyện vọng, mục đích học tập của du học sinh. Bao gồm:

 • Khóa tiếng Nhật cơ bản và nâng cao
 • Khóa học luyện thi EJU: giúp học viên thi đỗ vào các trường đại học hàng đầu
 • Khóa học luyện thi cao học: giúp học viên trau dồi, nâng cao năng lực tư duy logic; năng lực tiếng Nhật phục vụ cho mục đích nghiên cứu các lý luận – ứng dụng chuyên sâu để học lên cao học
 • Khóa học về thương mại: giúp học viên nắm chắc các kỹ năng cơ bản để làm việc ở công ty Nhật

b) Chương trình học lên cao

Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ; du học sinh có thể lựa chọn học lên các loại hình giáo dục cao hơn, gồm:

 • Cao học (3 năm)
 • Đại học ( 4 năm)
 • Đại học ngắn hạn (2 năm)
 • Chuyên môn (2 – 3 năm)

Như vậy, tùy từng nhu cầu học tập của mỗi du học sinh mà tổng thời gian học sẽ bằng số thời gian học tại trường tiếng Nhật cộng với thời gian học tại trường tương ứng.

2 – Điều kiện tham gia du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT

– Mới tốt nghiệp THPT: có điểm trung bình 3 năm cấp 3 từ 6.5 trở lên hoặc điểm thi THPT quốc gia từ 18 điểm trở lên.
– Hoặc tốt nghiệp ĐH không quá 3 năm; có điểm phẩy trung bình 3 năm cấp 3 trên 6.5.
– Không có án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

(Không tính trường hợp tốt nghiệp đại học liên thông)

3 – Chi phí du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT

Chi phí cần chuẩn bị để du học Nhật Bản bao gồm: Chi phí làm hồ sơ; Học phí và Phí ký túc xá. Mức phí này là không cố định và sẽ thay đổi tùy thuộc vào trường học và khu vực sinh sống.

chi phí du học hệ THPT

Để cập nhật chi phí du học Nhật Bản mới nhất; quý khách vui lòng liên hệ đến Jellyfish Vietnam để nhận được thông tin chi tiết nhất.

Hiện nay, Jellyfish Education cung cấp đến quý phụ huynh và các bạn học sinh dịch vụ hỗ trợ du học Nhật Bản trọn gói bao gồm:

 • Hoàn thiện hồ sơ
 • Dịch thuật hồ sơ không giới hạn
 • Luyện tập phỏng vấn với trường, với Đại sứ quán Nhật Bản
 • Hỗ trợ xin COE, visa du học
 • Hỗ trợ học sinh trong suốt thời gian học tập tại Nhật.

4 – Hồ sơ du học Nhật Bản

Để chuẩn bị hồ sơ cho chương trình du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT; quý phụ huynh và các bạn học sinh cần cần chuẩn bị hồ sơ của người trực tiếp ứng tuyển du học vào các trường Nhật ngữ và giấy tờ liên quan của người bảo lãnh.

a) Hồ sơ của người trực tiếp ứng tuyển du học bao gồm:

 • Giấy tờ học sinh – sinh viên
 • Giấy khai sinh (1 bản sao công chứng)
 • Chứng minh thư nhân dân (1 bản sao công chứng)
 • Hộ khẩu (1 bản sao công chứng)
 • Bằng tốt nghiệp THPT (1 bản sao công chứng)
 • Học bạ THPT (1 bản sao công chứng)
 • Bằng tốt nghiệp Đại học (bản gốc + 1 bản sao công chứng)
 • Bảng điểm Đại học (bản gốc + 1 bản sao công chứng)
 • Giấy xác nhận học tiếng Nhật
 • Giấy xác nhận nghề nghiệp (dành cho những người đã đi làm)
 • Hộ chiếu
 • Ảnh thẻ 3×4

b) Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh

 • Sổ ngân hàng
 • Giấy chứng nhận số dư tài khoản.
 • Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc và thu nhập trong 3 năm gần nhất
 • Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng).

5 – Trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Hiện tại, có khoảng 600 trường Nhật ngữ đang hoạt động tại Nhật Bản. Tuy nhiên việc lựa chọn 1 trường Nhật ngữ phù với với yêu cầu không phải là việc dễ dàng. Với kinh nghiệm làm việc thành công hàng nghìn bộ hồ sơ du học Nhật Bản; Jellyfish Education sẽ giúp quý phụ huynh và các bạn học sinh lựa chọn được trường Nhật ngữ phù hợp nhất tại bài viết: Top 20 trường Nhật ngữ uy tín nhất hiện nay

II – TẠI SAO NÊN DU HỌC NHẬT BẢN SAU TỐT NGHIỆP THPT?

Tốt nghiệp THPT, các bạn học sinh cùng gia đình thường lựa chọn cho theo hai hướng đi. Vậy hướng đi nào phù hợp hơn, hãy cùng nhau làm một phép so sánh nhé!

Lựa chọn 1: sau tốt nghiệp THPT sẽ học tiếp lên các chương trình Cao đẳng – Đại học ở Việt Nam Lựa chọn 2: Du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT
Thời gian học Cao đẳng – Đại học ở Việt Nam trung bình trong khoảng từ 3 – 4 năm Thời gian học: Từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm.
Học phí + chi phí sinh hoạt 4 năm dao động trong khoảng từ 200 – 250 triệu VNĐ ・Chi phí học + Chi phí sinh hoạt trong 1 năm từ 280 – 300 triệu VNĐ.

・Trong thời gian học tại Nhật, du học sinh được Jellyfish Education hỗ trợ tìm việc làm thêm. Thu nhập từ việc làm thêm khoảng từ 17-20 triệu VNĐ/tháng. Với mức thu nhập này, bạn đã có thể tự chi trả được phí sinh hoạt mà không cần trợ cấp từ gia đình

・Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng – Đại học: tham gia vào lực lượng lao động tại Việt Nam với mức lương trung bình cho cử nhân Đại học mới tốt nghiệp trong khoảng từ 6–7 triệu VNĐ/tháng.

・Trong trường hợp khác, bạn có thể nằm trong danh sách hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp mỗi năm (theo thống kê của Bộ lao động thương binh và Xã hội).

・Tốt nghiệp trường Nhật ngữ, tối thiểu bạn sẽ có chứng chỉ tiếng Nhật tương đương N2. Sau đó, bạn có thể tiếp tục học lên các chương trình Cao đẳng – Đại học tại Nhật hoặc trở về nước và làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

・Mức lương cho các bạn có tiếng Nhật N3 – N2 dao động trong khoảng từ 15 – 25 triệu VNĐ/tháng hoặc cao hơn (tùy vị trí công việc).

・Ngoài ra, Jellyfish Education ghi nhận nhiều trường hợp học sinh sau 1 – 2 năm học đại học và cao đẳng tại Việt Nam đột ngột chuyển hướng sang du học Nhật do nguyên nhân chủ yếu là cảm thấy không phù hợp với cách học hoặc chuyên ngành đào tạo tại Việt Nam.

・Và đương nhiên, chi phí thời gian và tài chính đã bỏ ra cho 1 – 2 năm học tại Việt Nam không mang lại kết quả xứng đáng.

・Việc đi du học Nhật Bản, bên cạnh đó, cũng có những mặt hạn chế nhất định. Du học Nhật Bản hiện nay đang trở thành xu hướng phổ biến; khiến mức độ cạnh tranh trong lực lượng lao động đã du học Nhật Bản ngày càng tăng.

・Tuy nhiên điều này không trở thành vấn đề đáng lo ngại khi đặt trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự trầm trọng tại Nhật Bản. Trung bình cứ 161 công việc thiếu nhận sự thì chỉ có 100 người tìm việc (thống kê của Bộ Lao động Nhật Bản). Nói về cơ hội việc làm của Du học sinh sau khi về nước, Japan Desk (thuộc Navigos Search – tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam) đưa ra thông tin, “Trong quý 1/2019, các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam liên tục có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao trải dài trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất, IT, hàng tiêu dùng/bán lẻ, giao thông vận tải, kỹ thuật, tài chính ngân hàng, trong đó đáng kể nhất là lĩnh vực sản xuất, chiếm hơn 50% nhu cầu tuyển dụng.” Điều này cảng khẳng định lợi thế của các du học sinh trong việc lựa chọn công việc sau khi tốt nghiệp.

Tóm lại, đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT mang lại cho quý phụ huynh và đặc biệt các bạn du học sinh những lợi ích như sau:

– Tối ưu chi phí thời gian và tiền bạc cho du học sinh và gia đình
– Cơ hội được tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng và senmon tại Nhật
– Năng lực học tập và khả năng tiếp thu cao hơn
– Môi trường tốt để phát triển khả năng bản thân
– Cơ hội việc làm tốt sau khi kết thúc chương trình học

III – CÓ NÊN ĐĂNG KÝ DU HỌC NHẬT BẢN GIAI ĐOẠN 2022 – 2023 HAY KHÔNG?

Bên cạnh những lo ngại về rủi ro của dịch bệnh Covid-19 dẫn đến quyết định từ bỏ kế hoạch du học, thì vẫn có một số lượng lớn du học sinh tiếp tục lộ trình du học của mình.

Vậy nếu có dự định Du học Nhật Bản sau THPT và đang băn khoăn nên hay không nên đăng ký du học trong giai đoạn này? Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có thể tham khảo bài viết sau để có lựa chọn phù hợp nhất với mình: Quy trình du học Nhật Bản


Qua những thông tin vừa rồi, tin chắc các bạn học sinh và quý phụ huynh đã nhận thấy việc du học ngay sau tốt nghiệp THPT mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982599866
challenges-icon chat-active-icon

SkyDiamond là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ nâng cung mày uy tín.

.

bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất việt nam

.