CẬP NHẬT 10 điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản MỚI NHẤT năm 2023

Đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cần những điều kiện gì? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm khi có mong muốn làm việc tại Nhật Bản. Thực tế điều kiện đi xuất khẩu lao động có thể thay đổi theo từng năm và tùy theo tình hình thực tế. Vậy năm 2023 người lao động cần đáp ứng những điều kiện gì. Tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

Nhật Bản được đánh giá là một trong những nước khá khắt khe về yêu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật năm 2023 có những điều chỉnh và dễ dàng hơn so với các năm trước, nhằm tạo điều kiện tối đa cho người lao động. Dưới đây là một số điều kiện đi Nhật làm việc mà bạn cần lưu ý.

Yêu cầu độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông thường, điều kiện đi xklđ Nhật Bản về độ tuổi là từ đủ 18 – 40 tuổi. Ngoại trừ một số đơn hàng hợp đồng 1 năm lấy đến độ tuổi 40 hay một số đơn hàng đặc biệt khác. Tùy vào từng công việc, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau.

Điều kiện về bằng cấp

Đi xuất khẩu Nhật Bản cần những gì để chứng minh trình độ? Để đủ điều kiện sang Nhật làm việc, các Thực tập sinh tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên (THPT). Trong khi một số ngành nghề công nghệ cao như cơ khí, điện tử, ô tô… sẽ yêu cầu người lao động phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng trở lên (TC, CĐ).

Điều kiện đi Nhật về ngoại hình

Mỗi một ngành nghề, lĩnh vực làm việc sẽ có những yêu cầu về chiều cao và cân nặng khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung người lao động chỉ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản về ngoại hình như sau:

Cân đối, không quá gầy hay quá mập

  • Nam: nặng 50kg, cao 1m6 trở lên
  • Nữ: nặng 40kg, cao 1m48 trở lê

Điều kiện sức khỏe để đi Nhật

Trước khi sang Nhật làm việc, người lao động bắt buộc phải thực hiện kiểm tra sức khỏe. Chỉ những lao động có sức khỏe tốt, không thuộc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm xuất nhập cảnh của Nhật đồng thời có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam mới được tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

>> XEM CHI TIẾT: Tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe đi Nhật chi tiết và chính xác nhất

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Tùy vào từng đơn hàng đi Nhật sẽ yêu cầu người lao động có cần kinh nghiệm làm việc hay không. Một số đơn hàng Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm bao gồm điện tử, chế biến thực phẩm, cơ khí, hoàn thiện nội thất ô tô,… Những ngành nghề yêu cầu kinh nghiệm như hàn – xì, may mặc, …

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn thắc mắc muốn thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật nhưng chưa có kinh nghiệm gì thì phải làm sao. Các bạn yên tâm bởi trước khi phỏng vấn đơn hàng, các bạn sẽ được công ty đào tạo tay nghề một cách bài bản giúp bạn tự tin thi tuyển đơn hàng đã đăng ký.

Yêu cầu về chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản

Chi phí đi Nhật phụ thuộc vào đơn hàng mà bạn lựa chọn. Cụ thể hơn là chi phí XKLĐ Nhật đơn công xưởng sẽ cao đơn hàng ngoài nhà xưởng. Hay đơn hàng 1 năm đi Nhật có chi phí thấp hơn đơn hàng 3 năm.

Ngoài ra tùy mỗi thời điểm đăng ký các bạn sẽ được hưởng ưu đãi nhằm hỗ trợ giảm bớt phí đi Nhật. Điển hình tại Hoàng Long CMS nổi bật có các đơn hàng đi Nhật phí 0 đồng hay chương trình nợ phí đến 100% cho các đơn hàng xây dựng. Điều này sẽ giảm bớt được khá nhiều chi phí đi Nhật cho NLĐ và tạo điều kiện cho những bạn “muốn đi Nhật nhưng không có tiền”.

>>> CLICK XEM NGAY: Thực tế đi xuất khẩu Nhật Bản hết bao nhiêu tiền? Gồm khoản tiền gì?

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản về hồ sơ

– Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và có xác nhận của xã – phường (01 bản)
– Giấy xác nhận dân sự của Công an xã (xác nhận không có tiền án, tiền sự) (01 bản)
– Photo công chứng CMND (hoặc căn cước công dân), giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp (01 bản)
– Ảnh chụp 4×6 (nền trắng, áo sơ mi trắng – nam thắt cavat) (06 chiếc)

Đỗ đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản đã đăng ký

Khi lựa chọn được đơn hàng phù hợp, điều quan trọng NLĐ cần phải làm đó là thi đỗ được đơn hàng đã đăng ký. Việc bạn đỗ đơn hàng ngay từ lần đầu tiên thi tuyển sẽ giúp cho quá trình đi Nhật của bạn đúng tiến độ hơn. Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề không biết tiếng Nhật thì phỏng vấn như thế nào. Bởi trong quá trình thi tuyển các bạn sẽ có phiên dịch viên hỗ trợ.

Điều kiện về thị thực

Để có thể lưu trú và làm việc tại Nhật Bản, người lao động bắt buộc phải có visa lao động. Thông thường việc xin visa sẽ do các công ty chuyển giao nhân lực thực hiện tuy nhiên người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Chưa từng tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay xin Visa vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào
  • Không thuộc các trường hợp cấm xuất nhập cảnh vào Nhật Bản
  • Không mắc tiền án, tiền sự trước đó theo quy định của Pháp luật Việt Nam

Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật

Sau khi đỗ đơn hàng, người lao động sẽ phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Đây là điều kiện để đi Nhật bắt buộc đối với bất kỳ lao động nào khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật. Mục đích của khóa đào tạo này không chỉ nâng cao trình độ tiếng Nhật mà còn giúp các bạn học viên làm quen dần với văn hóa môi trường theo phong cách chuẩn Nhật Bản. Thời gian đào tạo sẽ kéo dài khoảng 4-6 tháng.

Giải đáp những thắc mắc về điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dưới đây là một số giải đáp thắc mắc về điều kiện đi Nhật làm việc mà nhiều bạn quan tâm nhất.

Xăm hình có đi Nhật được không?

Chắc chắn là có nhé các bạn. Tại Hoàng Long CMS phần lớn các đơn hàng đều chấp nhận các ứng viên có hình xăm. Tuy nhiên hình xăm yêu cầu không được quá to, không phản cảm. Nếu bạn có hình xăm nhỏ ở những chỗ kín trên người vẫn có thể đăng ký đi Nhật làm việc nhé.

Đi Nhật có cần bằng cấp 3 không?

Đi Nhật không hẳn cần có bằng cấp 3. Bởi ngày nay điều kiện sang Nhật làm việc đã bớt khắt khe hơn trước khá nhiều. Do đó chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 bạn đã có thể lựa chọn và đăng ký được đơn hàng phù hợp cho bản thân. Trường hợp bạn có bằng tốt nghiệp cấp 3 thì bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho bản thân về các ngành nghề làm việc tại xứ sở hoa anh đào.

Bị cận có đi xklđ Nhật được không?

Bị cận vẫn có thể đi xklđ Nhật được nhé. Tùy vào tính chất công việc mà các điều kiện về thị lực sẽ khác nhau. Do đó người lao động bị cận thị vẫn có thể tham gia và trúng tuyển được nếu như đơn hàng không có yêu cầu đặc biệt.

45 tuổi có đi Nhật được không?

Câu trả lời là không. Thông thường độ tuổi dễ đăng kí đi Nhật nhất là từ 18-35 tuổi. Tuy nhiên vẫn có một số đơn hàng đặc biệt tuyển lao động đến độ tuổi 40. Ví dụ như các đơn dọn dẹp vệ sinh tòa nhà, chăn nuôi gà tại Hoàng Long CMS tuyển ứng viên đến 40 tuổi.

Viêm gan B có đi Nhật được không?

Câu trả lời là không. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản cũng như sở LĐ-TB&XH Việt Nam, có tất cả 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi xklđ Nhật Bản, trong đó có bệnh về gan. Do vậy người mắc bệnh viêm gan B không thể đi Nhật làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982599866
challenges-icon chat-active-icon

SkyDiamond là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ nâng cung mày uy tín.

.

bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất việt nam

.